Với mong muốn phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của gia đình. Năm 1995 chị Dương Thị Luyện ở thôn Trại Mới, xã Ngọc Châu, huyệnTân Yên, tỉnh Bắc Giang đã mạnh dạn đầu tư trồng 200 gốc tre Lục Trúc để lấy măng. Lục trúc là loài họ tre có thân lá màu xanh lục, ưa khí hậu nhiệt đới, đất ẩm, tốc độ phát triển nhanh, nhân giống bằng hom thân 2 – 3 gióng, cự ly trồng gốc cách gốc 4m x 5m. Loại tre này có nguồn gốc từ Trung Quốc, Ấn Độ và đã được trồng rộng rãi trên đảo Đài Loan nên thường được gọi là tre Đài Loan. Với cây tre Lục Trúc, khi trồng nếu được chăm sóc tốt thì sau 1 năm sẽ bắt đầu cho măng. Thời gian thu hoạch măng từ tháng 4 đến tháng 10 dương lịch hằng năm. Trung bình mỗi gốc Lục Trúc có thể cho thu hoạch từ 30 đến 40kg măng.

Tháng 9/2018, HTX Măng Lục Trúc Lâm Sinh Ngọc Châu được thành lập với 8 thành viên, diện tích trồng hơn 20 ha. Đến năm 2020, HTX liên kết với hộ dân ở các xã: Lam Cốt, Lan Giới, Liên Chung và An Dương trồng măng trên chân lúa gặp khó khăn về nguồn nước, qua đó nâng tổng diện tích trồng măng của HTX lên 85 ha. Hiện cùng với sản phẩm tươi, HTX đã có thêm sản phẩm măng khô, măng ngâm ớt; toàn bộ sản phẩm được các đối tác thu mua đưa vào các siêu thị cũng như xuất khẩu.

HTX Măng Lục Trúc Lâm Sinh Ngọc Châu được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (tháng 10/2020), được Ban chỉ đạo tôn vinh sản phẩm nông nghiệp công nhận sản phẩm tiêu biểu lần thứ III (tháng 9/2021). Tháng 8/2021, UBND tỉnh Bắc Giang chứng nhận sản phẩm măng Lục Trúc tươi Lâm Sinh Ngọc Châu đạt OCOP 4 sao. Đây là động lực để thương hiệu Măng Lục Trúc Lâm Sinh Ngọc Châu không ngừng hoàn thiện, phát triển để cung cấp thêm các sản phẩm nông sản sạch mang thương hiệu Việt Nam đến tay người tiêu dùng, đồng thời cũng góp phần giúp người dân xã Ngọc Châu phát triển kinh tế một cách bền vững.