Làm “thử” ăn “thật”

LÀM THỬ ĂN THIỆT

Ông Tạ Văn Bửu, Trưởng phòng Kinh tế huyện Đất Đỏ, cho biết: “Đây là một mô hình sản xuất thích hợp, bởi người dân trong xã chủ yếu là hộ nghèo, nếu chỉ được vay 7-10 triệu đồng để đầu tư sản xuất thì việc thu hồi lại vốn rất khó khăn. Tuy nhiên dùng số tiền đó vào trồng tre lục trúc thì lại cho hiệu quả ngay. Vì chỉ cần chịu khó tưới tiêu hợp lý sau 1 năm đã có thể cho thu hoạch”.

Mặc dù mới đưa vào ứng dụng từ năm 2005 nhưng mô hình trồng tre lục trúc đang phát huy hiệu quả kinh tế trong công tác xóa đói giảm nghèo. Hầu hết các hộ nghèo được chọn thí điểm cho vay vốn để đầu tư trồng tre lục trúc đến nay đã bắt đầu ổn định được sản xuất và cho kết quả kinh tế cao. Anh Hoàng Trung Kiên, tổ 34, ấp Núi Nhọn, xã Láng Dài, người đi “tiên phong” trong phong trào trồng tre lục trúc ở huyện Đất Đỏ, cho biết: “Khi được cán bộ phòng Kinh tế huyện đề nghị cho vay vốn để trồng tre lục trúc, vợ chồng tôi cũng run lắm. Thứ nhất là chẳng biết măng tre lục trúc là loại rau gì, trồng ra làm sao sợ làm không được. Thứ hai là khi thu hoạch, lỡ không tiêu thụ được thì lấy tiền đâu mà trả vốn vay. Tuy nhiên khi được cán bộ kỹ thuật của huyện hướng dẫn cụ thể, lại không mất tiền mua cây giống, tôi quyết định trồng. Chỉ sau một năm “làm quen”, đến hết năm 2006, mô hình trồng tre lục trúc của gia đình anh Kiên đã cho thu hoạch ban đầu. Tuy chưa có nhiều măng tre để bán nhưng hiện nay 1kg măng tre lục trúc có giá 7.000- 9.000 đồng, tính sơ, vườn tre lục trúc của gia đình anh cũng cho thu nhập bình quân 4 triệu đồng/tháng. So với việc trồng các loại cây: lúa, bắp đậu…. rõ ràng cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều.

Đưa chúng tôi đi thăm vườn tre lục trúc 200 bụi đã được 2 năm tuổi của mình, anh Kiên hồ hởi: “tre lục trúc là một loại cây trồng để lấy măng. Măng tre lục trúc nhỏ, dài chừng hơn gang tay nhưng giòn và ăn sống được. Loại tre này không khó trồng, đất nào nó cũng sống được nhưng phải chịu tưới. Khi cây đã phát triển tốt, cho thu hoạch quanh năm thì chắc chắn sẽ có lãi cao”.

MÔ HÌNH SẢN XUẤT MỚI

Huyện Đất Đỏ là một huyện nghèo với đa số người dân sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Lực lượng lao động nông nghiệp chỉ sử dụng 60% quỹ thời gian, còn lại là nhàn rỗi. Bên cạnh đó, 2/8 xã của huyện là đất bạc màu, cằn cỗi rất khó phát triển các loại cây ăn quả, cây lâu năm có lợi nhuận kinh tế cao. Do đó, ngay sau khi chia tách huyện, Đảng bộ, chính quyền huyện Đất Đỏ đã xác định lấy mô hình trồng tre lục trúc làm định hướng trong phát triển sản xuất ở 2 xã là Láng Dài và Long Mỹ, để từ đó giúp người dân ổn định cuộc sống, từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo. Bởi đây là loại cây trồng hay nói cách khác là rau sạch dễ thích nghi với các loại đất, đặc biệt là đất sỏi đá. Hơn nữa mô hình trồng tre lục trúc giúp bà con thoát nghèo nhanh hơn đầu tư vào các mô hình sản xuất khác, bởi mức vay thấp, được hỗ trợ vốn vàø khi thu hoạch lại cho lãi cao.

Báo cáo của phòng Kinh tế huyện Đất Đỏ khẳng định sau hai năm thí điểm ở 7 hộ gia đình thuộc hai xã Láng Dài, Long Mỹ, mô hình trồng tre lục trúc đã bắt đầu cho lợi nhuận. Theo ước tính của phòng kinh tế huyện, năm đầu tiên tuy số lượng không nhiều nhưng các hộ cũng đã có thể thu hoạch. Sau 3 năm sẽ cho doanh thu 75 triệu đồng/ha, lợi nhuận là 50 triệu đồng/ha. Đó là chưa kể thu hoạch nhiều vụ vì tre lục trúc cho măng quanh năm.

Ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Láng Dài, cho biết: “Trước đây người nông dân trong xã chủ yếu trồng lúa và vườn tạp nên mức sống thấp. Do đó việc xây dựng mô hình trồng tre lục trúc là một biện pháp thích hợp để giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả của mô hình này, ngay từ bây giờ các cấp các ngành phải xác định được đầu ra cho sản phẩm, trong đó, chú trọng tiêu thụ tại chỗ. Bên cạnh đó, hỗ trợ thêm vốn để mỗi hộ gia đình có điều kiện nhân rộng mô hình nâng cao năng suất”.

Mô hình trồng tre lục trúc tuy còn mới mẻ nhưng rõ ràng đã có kết quả và được bà con nông dân hưởng ứng. Ông Hồ Văn Lợi, Phó Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ cho biết: “Ưu tiên cho các hộ vay vốn trồng tre lục trúc nhằm hình thành một nghề mới ở nông thôn. Đây là mô hình sản xuất có mức vốn đầu tư ít, lợi nhuận cao. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích bà con mạnh dạn đầu tư vào mô hình này, ngoài hỗ trợ về cây giống chúng tôi còn hỗ trợ cho mỗi hộ gia đình 50% tiền đầu tư hệ thống tưới tiêu. Khi tre lục trúc ở Láng Dài và Long Mỹ phát triển tốt, tiếp tục nhân ra ở các xã khác. Thông qua đó vừa giải quyết việc làm, vừa góp phần xóa đói giảm nghèo”.

Bài: Gia Khánh

Trả lời

Liên hệ