Thái Nguyên: Trồng thứ rau đâm mầm nhọn từ đất trồi lên, đào đem đi bán, chưa bao giờ ế

Gia đình anh Man Văn Tiến, sinh năm 1974 ở tổ dân phố 3, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ đã trồng măng tre lục trúc được 4 năm nay. Trước khi đến với mô hình trồng măng, anh Tiến làm vườn ươm cây giống và trồng đinh lăng. Tuy nhiên sau một thời gian không hiệu quả nên anh đã nghiên cứu, tìm tòi và quyết định trồng măng tre lục trúc.

Anh Tiến cho biết: Sau quá trình đi tham quan mô hình ở Bắc Giang anh đã mua 1.000 cây măng về trồng thử nghiệm. Mới đầu do kỹ thuật chưa có nên sau khi trồng tỷ lệ sống chỉ đạt khoảng 700 cây.

Cây măng sau khi trồng được khoảng 14 tháng thì bắt đầu cho thu hoạch, măng bán ra thị trường được rất nhiều người ưa chuộng nên anh Tiến đã quyết định cùng anh em, bạn bè mở rộng thêm diện tích trồng măng lên tới 6ha.

Thái Nguyên: Loại cây gì mà nông dân ở đây rủ nhau trồng, khi bán giá cao ngất ngưởng - Ảnh 2.

Hiện nay, diện tích măng lục trúc của HTX là 6ha (Ảnh: Hà Thanh).

Sau hai năm mở rộng diện tích, thấy hiệu quả kinh tế cao mà mô hình mang lại, với mong muốn xây dựng thương hiệu sản phẩm trên thị trường nên năm 2020 anh Tiến đã thành lập HTX Măng tre lục trúc MTQ với tất cả 7 thành viên.

Thái Nguyên: Loại cây gì mà nông dân ở đây rủ nhau trồng, khi bán giá cao ngất ngưởng - Ảnh 3.

Ngoài trồng cây lấy măng, gia đình anh Tiến còn sản xuất thêm cây giống để xuất bán cho bà con (Ảnh: Hà Thanh)

Đến nay, HTX đã phát triển số lượng lên 15 thành viên. Ngoài ra anh còn liên kết với các hộ dân trong vùng để trồng măng, khi có sản phẩm HTX sẽ tiến hành thu mua, bao tiêu sản phẩm cho bà con.

Sau hơn 1 năm nhận thấy mô hình hợp tác xã hoạt động có hiệu quả và sản phẩm măng tre lục trúc khẳng định được thương hiệu trên thị trường, anh Tiến đã quyết định đầu tư phát triển quy mô lớn hơn nữa.

Dự kiến sang năm 2022, anh sẽ phát triển diện tích trồng măng lên khoảng 50ha với mục đích đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Hiện, các sản phẩm của HTX vẫn chủ yếu tiêu thụ trên địa bàn tỉnh. Ngoài trồng cây lấy măng, gia đình anh Tiến còn sản xuất thêm cây giống để xuất bán cho bà con ở một số tỉnh bạn như: Hoà Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Kạn, Lâm Đồng…

Theo anh Tiến chia sẻ: Thời điểm tốt nhất để lấy cây giống bắt đầu từ cuối tháng 9, đầu tháng 10 năm trước và để đến tháng 1 năm sau. Cây giống sau khi đạt bộ rễ, cành lá đủ, đảm bảo phát triển tốt thì tiến hành đánh lên để mang đi trồng.

Để gây cây giống có 2 cách là chiết cành và đánh gốc. Nhưng theo anh Tiến, nên trồng cây đánh gốc sẽ cho thu hoạch sớm và hiệu quả hơn. Hiện cây giống được gia đình anh bán với giá 80.000đ/cây.

Thái Nguyên: Loại cây gì mà nông dân ở đây rủ nhau trồng, khi bán giá cao ngất ngưởng - Ảnh 4.

Cây mẹ sau khi thu hoạch măng đến tháng 12 thì tiến hành chặt loại bỏ những cây già yếu rồi đào quanh gốc, tiếp đến rắc vôi bột khử khuẩn (Ảnh: Hà Thanh)

Về kỹ thuật trồng măng, hố trồng cuốc sâu khoảng 30cm, sau đó rắc vôi bột và lót phân ủ hoai mục rồi tiến hành trồng. Sau khi trồng cần tưới nước đầy đủ cho cây. Mật độ trồng măng thích hợp là từ 1.000 – 1.500 cây/ha, khoảng cách hàng cách hàng 4m, cây cách cây 2m.

Thời gian từ lúc trồng đến khi cây cho thu hoạch kéo dài khoảng 14 tháng. Thời điểm thu hoạch măng thông thường từ cuối tháng 4 đến tháng 10 âm lịch.

Về kỹ thuật chăm sóc, cây mẹ sau khi thu hoạch măng đến tháng 12 thì tiến hành chặt loại bỏ những cây già yếu rồi đào quanh gốc.

Tiếp đến người trồng rắc vôi bột khử khuẩn để khoảng 4 – 5 ngày thì bón phân, sau đó tiến hành lấy đất mới lấp phủ kín với độ dày khoảng 20 cm là được.

Đặc tính của cây măng lục trúc là không kén đất trồng, tuy nhiên cần chú ý không trồng ở nơi đồng đất ngập úng cũng như đất bị nhiễm mặn vì cây sẽ bị chết.

Măng trúc ăn giòn, ngọt và lành tính, thường được chế biến thành các món ăn như xào, nộm hoặc có thể ăn sống.

Để măng đảm bảo chất lượng và ngon nhất thì nên thu hoạch khi măng bắt đầu nhú lên mặt đất và thu hoạch theo ngày vì nếu để măng mọc cao thì chất lượng măng sẽ không ngon. So với các loại cây trồng khác, trồng măng hiệu quả hơn gấp 5 – 6 lần.

Thái Nguyên: Loại cây gì mà nông dân ở đây rủ nhau trồng, khi bán giá cao ngất ngưởng - Ảnh 5.

Để măng đảm bảo chất lượng và ngon nhất thì nên thu hoạch khi măng bắt đầu nhú lên mặt đất (Ảnh: Hà Thanh)

Cứ 1ha trồng măng với mật độ 1.500 cây thì đến năm thứ 3 sẽ cho thu hoạch từ 12 – 15 tấn măng vỏ loại 1. Với giá bán trung bình từ 45.000 – 50.000đ/kg măng vỏ và 80.000 – 100.000đ/kg măng đã bóc vỏ. Sau khi trừ chi phí sẽ cho thu nhập từ 250 – 300 triệu/1ha.

Hiện nay, măng của HTX đang được anh Tiến trồng theo hướng VietGAP, đảm bảo tiêu chuẩn đưa vào các nhà hàng, siêu thị. Dự kiến năm 2022, anh Tiến sẽ mở xưởng chế biến sâu để xuất khẩu và thoát khỏi mô hình kinh tế tiểu nông.

Thái Nguyên: Loại cây gì mà nông dân ở đây rủ nhau trồng, khi bán giá cao ngất ngưởng - Ảnh 6.

Hiện nay, măng của HTX đang được anh Tiến trồng theo hướng VietGAP (Ảnh: Hà Thanh)

Tuy nhiên, khó khăn chủ yếu hiện nay của HTX là về nguồn vốn đầu tư ban đầu và công nghệ để chế biến sản phẩm vì chi phí cho việc đầu tư mô hình tương đối lớn. Do đó, sản lượng măng tiêu thụ ra thị trường còn ít, chưa đáp ứng đủ nên còn nhiều người tiêu dùng vẫn chưa biết đến sản phẩm này. Bởi vậy, anh Tiến mong muốn được các cấp, ngành địa phương quan tâm hỗ trợ để phát triển mô hình ngày càng lớn mạnh.

Nguồn: báo Dân Việt

Trả lời

Liên hệ